Điểm cộng cho thiết kế ban công có ‘tứ khí đông lai’

Điều đầu tiên chúng ta phải hiểu được “Tứ khí đông lai” là gì. Từ đó bạn có thể hiểu mục đích của việc thiết kế ban công có “Tứ khi đông lai”.  Theo người xưa “Tứ khi đông lai”- nghĩa là “Khí tím từ phía Đông tới”. “Tứ khí” tức chỉ sự may mắn khí này sẽ qua ban công đi vào trong nhà thì cả nhà sẽ gặp hung hóa cát, gặp họa hóa lành. Hơn nữa mặt trời mọc theo hướng Đông, nên ngay từ sớm nắng sẽ chiếu rọi tới ban công được đón ánh nắng đầu tiên trong ngày khởi đầu cho một ngày làm việc tràn đầy sức sống

Theo phong thủy, ban công phải là nơi cao nhất hứng ánh nắng mặt trời, đón không khí trong lành đầu tiên trong ngày. Về mặt phong thủy, ban công có tác dụng tương đối quan trọng vì vậy phải tuân thủ nghiêm ngặt “Phép phong thủy” nhất định.

Tùy theo diện tích tổng thể của căn hộ mà mở ban công , ban công ngăn cách bởi lớp kính hoặc hàng rào sắt chống gỉ, tùy theo ý thích của gia chủ.  Cũng từ đây bán công chịu ảnh hưởng trực tiếp của môi trường và tiếng ồn không tốt cho các thành viên trong gia đình. Vì vậy ban công có vị trí vô cùng quan trọng nên phải được coi trọng.

Xét thấy tầm quan trọng của ban công nên phương vị của ban công không thể coi thường.  Ban công theo hướng Đông và Nam sẽ cực kỳ tốt cho gia chủ. Khi đứng ở vị trí này, nhất là vào buổi sáng sớm, phóng tầm mắt ra xa, cảm nhận những ánh nắng, cơn gió đầu tiên trong ngày. Bạn hãy hít thở một hơi thật sâu đã có cảm giác thư thái như đang ở khu nghỉ dưỡng cao cấp.

ban congThiết kế ban công rất quan trọng đối với một ngôi nhà

Nếu bạn thiết kế ban công theo hướng Bắc sẽ gây nhiều bất lợi như mùa đông sẽ hứng gió lạnh, gió độc khiếtình cảm gia đình cùng từ đây mà xảy ra nhiều xung khắc. Nếu bạn dùng lò sưởi trong nhà không cẩn thận sẽ “Tiền mất tật mang”.

Thiết kế ban công theo hướng Tây thì lại càng dở, mùa hè sẽ phải chịu cảnh nắng gió Tây, ban ngày sẽ nắng nhiều hơn, đến tối vẫn còn nóng ảnh hưởng đến sức khỏe cả nhà. Theo phong thủy phương vị của ban công quyết định phương hướng chĩa ra ngoài, ngoài ban công còn liên quan đến phương vị trong nhà.

Một số lưu ý khi thiết kế ban công:

1. Ban công không nên đối xứng với cửa ra vào ngôi nhà
Trong phong thủy yếu tối “Xuyên tâm” là điều vô cùng tối kị. Yếu  tố “Xuyên Tâm” là khi ban công chiếu thẳng vào cửa ra vào của ngôi nhà. Xét tổng thể khi ban công và cửa ra vào đội diện nhau sẽ không có lợi nó sẽ ảnh hưởng đến tình cảm gia đình. Hay nói cách khách là ảnh hưởng đến chuyện thầm kín của thành viên trong gia đình. Mỗi khi cửa mở đập vào mắt ta là ban công và họ sẽ thấy rõ mọi sinh hoạt trong gia đình. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư của từng cấ nhân.
Phương pháp giải quyết:  Hãy thiết kế một chiếc rèm ở cửa ra ban công, giữa cửa ban công và cửa ra vào nên đặt một bể cá hoặc một bình phong vừa có tác dụng trang trí và là tấm chắn để ánh sáng trong nhà yếu bớt đi cũng là một biện pháp khắc phục.
2. Ban công cũng không nên chiếu thẳng với cửa gian bếp

Theo phong thủy học, Ban công mà chiếu thẳng với cửa gian bếsẽ phạm vào “Xuyên Tâm” sẽ ảnh hưởng đến tình cảm các thành viên trong gia đình.
Cách khắc phục: Hãy trồng một giàn hoa leo hoặc đặt chậu cảnh nhằm ngăn chặn trong – ngoài, treo rèm cửa ban công

Có thể thấy, việc lựa chọn mua hoặc xây dựng một căn hộ có ban công  theo “Tứ khí đông lai” là một điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn chọn căn nhà mà bên ngoài ban công có nhiều tiếng ồn, ô nhiễm môi trường sẽ vô tình rước bệnh vào cho các thành viên trong gia đình mình. Bởi việc việc lựa chọn căn hộ phải chú trọng về hướng của ban công.

Biên tập: Nội thất Cebe

Tin Liên Quan